Đầy hơi sau khi ăn: làm thế nào để phòng tránh?

Thời tiết vào thu đã mát mẻ hơn, khiến cho nhiều người cảm thấy thèm các món ăn giàu chất béo, cacbohidrat… Đây cũng là những món ăn dễ gây chướng bụng, đầy hơi. Vậy nếu bạn không muốn bị đầy hơi sau khi ăn thì làm thế nào để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe?

Đầy hơi là triệu chứng cho thấy đường tiêu hóa của bạn không dung nạp được thực phẩm, hoặc cũng có thể do dị ứng thực phẩm sau ăn. Sự sản sinh và tích tụ không khí ở đường tiêu hóa sẽ khiến bạn bị căng cứng bụng, chướng lên rất khó chịu.

Sự nhạy cảm đường tiêu hóa ở mỗi người là khác nhau, nhưng ai cũng có nguy cơ bị chướng bụng sau khi ăn. May mắn là chúng ta có thể phòng ngừa tình trạng này bằng những cách sau đây:

Nhai chậm lại

Hãy nghĩ lại xem bạn có hay ngấu nghiến một bữa ăn chỉ trong vòng vài phút, hoặc có một tốc độ nhai cực nhanh? Đây chính là thói quen gây ra chứng đầy hơi mà rất nhiều người mắc phải. Bởi lẽ khi bạn ăn nhanh thì sẽ vô tình nuốt rất nhiều không khí vào trong bụng. Không khí không thể thoát ra được, nên khiến cho bụng trướng lên, gây ra cảm giác vô cùng khó chịu.

Những người hay nhai kẹo cao su, hút thuốc hoặc tập thể dục cường độ cao cũng rất dễ đưa nhiều không khí vào trong bụng. Tuy nhiên, ăn quá nhanh vẫn được coi là thủ phạm hàng đầu.

Vì thế, biện pháp tốt nhất là bạn hãy nhanh chậm lại, ăn và nuốt từng miếng nhỏ rồi mới chuyển sang miếng tiếp theo. Khi ăn bạn cũng không nên há to miệng, và tránh nói chuyện quá nhiều để giảm nuốt không khí vào bụng.

Hiểu được tình trạng của bản thân

Rất nhiều người nhạy cảm với đồ ăn thường xuyên gặp phải rối loạn tiêu hóa, mà chứng đầy hơi là một trong số đó. Nhiều người cũng ít có khả năng hấp thu carbohydrate như những người khác. Trong khi đó, nếu cơ thể không dung nạp được lactose thì người đó cũng dễ bị đầy hơi sau khi uống sữa hoặc sử dụng những sản phẩm từ sữa. Tình trạng chướng bụng cũng xảy ra ở một số người không tiêu hóa được đường fructozơ sau khi ăn trái cây. Cuối cùng, nhiều người có khả năng tiêu thụ đường kém nên dễ bị đầy hơi sau khi tiêu thụ rượu đường.

Để giải quyết tình trạng này, bạn cần phải hiểu rõ những vấn đề tiêu hóa của bản thân, và lựa chọn thực phẩm phù hợp với mình. Nếu cơ thể không thể hoặc khó tiêu hóa loại thực phẩm nào, tốt nhất bạn hãy tránh xa thực phẩm đó.

Uống nhiều nước và chất lỏng khác

Mọi hoạt động sống của cơ thể đều cần có nước, và đường tiêu hóa cũng vậy. Uống đủ nước vào trong cơ thể sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, nhờ đó thức ăn đi qua ống tiêu hóa dễ dàng hơn, cơ thể dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn.

Nếu như không uống đủ nước, một số triệu chứng có thể xuất hiện trên khắp cơ thể như kém tập trung, da khô, đau đầu, thường xuyên bị đầy hơi hay táo bón… Vì thế các chuyên gia khuyên bạn nên uống đầy đủ chất lỏng cần thiết so với lượng chất xơ bạn đưa vào cơ thể. Ăn đủ chất xơ là điều cần thiết giúp cho việc đại tiện được dễ dàng và đều đặn hơn. Nhưng nếu bạn không uống đủ nước mà lại ăn quá nhiều chất xơ, thì sẽ rất dễ bị đầy hơi và táo bón.

Sử dụng thực phẩm bổ sung

Trong đường ruột của bạn, probiotics là nhóm vi khuẩn rất lành mạnh. Chúng không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa mà còn có một loạt chức năng khác nhau. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và làm mất cân bằng lợi khuẩn, ví dụ như thuốc men hay bệnh tật.

Bổ sung probiotics trong cơ thể là một cách để phòng ngừa tình trạng đầy hơi. Những sản phẩm giàu probiotics sẽ giúp tăng sinh vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột, từ đó hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

Hiện tượng đầy hơi sau khi ăn mang lại những khó chịu và bất tiện trong cuộc sống, cũng như sinh hoạt. Vì thế bạn hãy tham khảo những bí kíp trên và có biện pháp phòng tránh đầy hơi phù hợp nhé!