Luyện tập quá mức gây tác hại ra sao cho cơ thể?

Không ai có thể phủ định những tác dụng tích cực cho sức khỏe khi bạn thường xuyên tập thể dục thể thao. Tuy nhiên nếu luyện tập với cường độ quá cao thì điều này lại có thể gây tác hại cho cơ thể. Đó là những tác hại được liệt kê dưới đây!

Cơ thể nhanh mất nước

Thông thường bạn khó cảm thấy cơ thể mất nước và chỉ nhận ra khi thực sự thấy khát. Ở thời điểm thấy khát, nghĩa là cơ thể bạn đã mất đi rất nhiều nước. Các chuyên gia khuyến nghị mỗi ngày bạn nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước. Với những người thường xuyên tập thể dục thể thao, đặc biệt với cường độ lớn thì càng cần phải uống nhiều nước hơn mỗi ngày.

Nếu đã luyện tập nhiều mà bạn lại không bổ sung đủ nước thì cơ thể có khả năng lâm vào tình trạng mất nước mạn tính. Nó có thể làm hại thận, có khả năng dẫn đến các vấn đề như sa sút trí tuệ, tăng huyết áp…

Giảm hiệu quả tập luyện

Tập luyện quá sức chưa chắc đã giúp bạn bạn rèn luyện thân thể tốt hơn, mà còn có thể gây mệt mỏi và đau nhức. Cơn mệt mỏi có thể diễn ra trong vài ngày, vài tuần, c khi lên đến vài tháng. Điều đó làm kết quả tập luyện bị ảnh hưởng lớn.

Vì thế nếu ngày hôm trước bạn lỡ tập luyện quá nhiều thì vào ngày hôm sau bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ, để cơ thể có thời gian phục hồi.

Tăng nguy cơ chấn thương

Thường xuyên tập thể dục thể thao với cường độ lớn, hoặc chỉ tập trung ở một nhóm cơ cụ thể là nguyên nhân khiến nhiều người bị chấn thương thể chất. Những chấn thương thường gặp, mang tính cấp tính như bong gân, rách cơ, viêm gân, gãy xương…

Nguy cơ tổn thương não

Chức năng não bộ sẽ được tăng cường nếu bạn thể dục thể thao thường xuyên, bao gồm khả năng học hỏi, chức năng ghi nhớ. Điều này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên những hiệu quả đó chỉ xuất hiện nếu bạn tập thể dục thể thao ở mức vừa phải. Còn nếu tập luyện quá sức thì rất có khả năng sẽ gây tổn thương não.

Rối loạn ăn uống

Tập luyện thể thao quá nhiều có thể là nguyên nhân dẫn tới chứng rối loạn ăn uống. Điều này thường xảy ra ở những người liên tục hối thúc bản thân phải tập luyện, ép cân và nhịn ăn liên tục, nhằm có được một ngoại hình đẹp. Khi đó họ không còn mặn mà với việc ăn uống nữa. Bên cạnh đó, tập luyện quá sức dẫn tới trầm cảm còn có sự liên hệ đến chứng rối loạn ăn uống.

Giảm khả năng sinh sản

Sự suy giảm khả năng sinh sản có thể xảy ra ở cả nữ giới và nam giới nếu luyện tập thể dục thể thao quá sức:

Kinh nguyệt không đều:

Phụ nữ vừa luyện tập nhiều vừa nhịn ăn quá mức có khả năng bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt trở lên không đều, thậm chí vô kinh. Khi luyện tập quá nhiều mà lại không ăn uống đủ chất thì bạn sẽ thường xuyên ở trong trạng thái đói. Lúc này cơ thể tìm cách tiết kiệm năng lượng, nên sẽ không tập trung vào hoạt động của những những hệ cơ quan không duy trì sự sống, mà hệ sinh sản là một trong số đó.

Giảm số lượng tinh trùng:

Với nam giới, tập luyện thể thao quá mức có thể làm ảnh hưởng tới số lượng tinh trùng. Không những thế, tốc độ di chuyển của tinh trùng cũng giảm xuống nên khả năng thụ thai giảm.

Giảm ham muốn tình dục

Thường xuyên tham gia các bài tập thể lực quá sức sẽ khiến anh em bị suy giảm ham muốn tình dục so với những người tập luyện đều độ. Các chuyên gia lý giải rằng, khi bạn tập luyện quá sức thì việc sản xuất Testosterone sẽ bị hạn chế. Hóc-môn tình dục suy giảm nên ham muốn tình dục suy giảm theo. Ngoài ra, việc luyện tập quá sức còn làm anh em cảm thấy mệt mỏi, hệ cơ yếu đi và ít được phục hồi, nên không còn sung sức mỗi khi lâm trận nữa.

Với những vấn đề được nhắc tới trên đây, bạn hãy chọn cho mình một kế hoạch luyện tập thể dục thể thao vừa sức để tránh gây hại cho cơ thể nhé!