Vào mùa hè, bạn có thể bảo vệ hệ tiêu hóa như thế nào?

Các vi sinh vật thường phát triển khi gặp điều kiện thuận lợi là độ ẩm cao và thời tiết nắng nóng. Khi đó, nếu vệ sinh ăn uống không sạch hoặc bảo quản thực phẩm không đúng thì sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn hơn. Trong mùa nắng nóng, bảo vệ hệ tiêu hóa và sức khỏe đúng cách chính là vệ sinh trong nấu nướng, ăn uống và có chế độ ăn hợp lý.

 

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Theo các chuyên gia, ngăn bảo quản hoặc ngăn mát của tủ lạnh chỉ hạn chế vi khuẩn phát triển. Chỉ có ngăn đá là có thể ngăn chặn được sự phát triển của chúng. Những lời khuyên cho bạn để bảo quản thực phẩm đúng cách trong những ngày nắng nóng bao gồm:

  • Không nên để quá nhiều thực phẩm và đồ ăn trong tủ lạnh vì sẽ làm không khí khó lưu thông, nên không thể ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật một cách hiệu quả.
  • Nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức nhiệt trung bình.
  • Không bảo quản đồ ăn chín chung với đồ ăn sống, vì sẽ dễ làm vi khuẩn lây lan chéo giữa 2 nhóm đồ ăn.
  • Trước khi cho thực phẩm vào trong tủ lạnh để bảo quản, bạn cần để thực phẩm nguội. Điều đó sẽ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa tốt hơn trong mùa hè.
  • Khi muốn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cần phải sơ chế súng sạch sẽ và cho vào trong túi kín hoặc hộp kín.

Tránh xa đồ ăn đường phố

Đồ ăn vặt đường phố được mệnh danh là sát thủ thầm lặng với hệ tiêu hóa của bạn, nhất là trong mùa nắng nóng. Bạn hãy tránh xa những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc xuất xứ để bảo vệ hệ tiêu hóa. Bởi những nhóm thực phẩm đó có thể nhiễm bụi bẩn, nấm mốc hoặc các chất nguy hại cho sức khỏe.

Những vụ ngộ độc độc thực phẩm xảy ra rất nhiều vào mùa hè, phần lớn trong số đó bắt nguồn từ những thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh.

Nhận biết thực phẩm khó tiêu

Bạn hãy học và nắm vững danh sách thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa, dễ gây đầy bụng và khó tiêu, đặc biệt nếu có một hệ tiêu hóa không mạnh khỏe. Ví dụ một số thực phẩm như đồ chiên xào, bánh kẹo ngọt, sôcôla… Sữa cũng có thể gây đầy hơi chướng bụng và ăn không tiêu, do trong sữa có chứa đường lactose.

Để bảo vệ và hỗ trợ hoạt động của đường tiêu hóa, bạn nên sử dụng những loại sữa uống và thức uống có chứa men vi sinh, vhống lại các bệnh đường ruột hiệu quả và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, những người có hệ tiêu hóa kém và trẻ em nên sử dụng những thức uống này.

Hạn chế đồ uống giải nhiệt tức thời

Bạn không nên uống quá nhiều những loại đồ uống giúp giải nhiệt hoặc giải khát tức thời, ví dụ như nước đá bào, đá lạnh…, đặc biệt khi bạn vừa hoạt động giữa thời tiết nắng nóng hoặc vừa đi từ ngoài nắng trở về.

Điều này là do sau khi nắng, nếu uống ngay đồ uống lạnh thì bạn sẽ có nguy cơ bị sốc nhiệt hoặc viêm họng. Sốc nhiệt sẽ xảy ra do sự chênh lệch giữa nhiệt độ đồ uống và nhiệt độ cơ thể. Những người có sức đề kháng kém càng cần đặc biệt lưu ý hơn tới điều này.

Các chuyên gia khuyên bạn sau khi đi nắng trở về, đầu tiên chỉ nên uống nước thường, sau đó nếu muốn mát hơn có thể cho thêm từ từ 1 đến 2 viên đá. Còn vào buổi tối trước khi đi ngủ bạn nên uống một cốc nước ấm, và sau khi thức dậy cũng nên uống nước ấm để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Ăn chín uống sôi và hợp vệ sinh

Ăn chín uống sôi chính là nguyên tắc cần nhớ cuối cùng để bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn trong mùa hè. Những thực phẩm sống hoặc tái có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, khi vào đường tiêu hóa sẽ gây ra các vấn đề như viêm nhiễm đường ruột, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, nôn mửa… Vì thế ăn chín uống sôi là rất cần thiết để có được một sức khỏe đường ruột khỏe mạnh.

Hi vọng những hướng dẫn trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có được một sức khỏe và hệ tiêu hóa thật tốt trong mùa hè!