Hút thuốc lá gây ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe sinh sản?

Hút thuốc lá dù là chủ động hay vô tình hít phải khói thuốc cũng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của cả nam giới và nữ giới.

Những con số biết nói

Theo các chuyên gia, khói thuốc lá chứa nhiều hơn 7.000 hoạt chất, 69 chất trong số đó gây ung thư. Khói thuốc lá có khả năng gây ra 25 loại bệnh khác nhau. Mỗi điếu thuốc lá được hút sẽ làm bạn mất đi 5,5 phút cuộc đời. Người hút thuốc có tuổi thọ trung bình ngắn hơn từ 5 đến 8 năm so với những người không hút thuốc.

Tại Việt Nam, có 40.000 người tử vong mỗi năm do mắc bệnh liên quan đến khói thuốc lá. Con số này vào năm 2030 có thể tăng tới 70.000 người.

Hút thuốc lá gây ngoài gây ung thư, còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch. Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 10 lần so với người không hút thuốc lá. Trong các trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư phổi trên thế giới mỗi năm, 90% là người hút thuốc lá. Người hút thuốc lá cũng dễ mắc những bệnh về tim mạch sau: xơ vữa động mạch, đột quỵ, bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim…

Sức khỏe sinh sản của nam giới và nữ giới cũng bị ảnh hưởng bởi loại chất kích thích này!

 

Tác hại của hút thuốc lá đối với nữ giới

Nữ giới hút thuốc lá thường xuyên có thể gặp phải các vấn đề sau:

Vô sinh

Hút thuốc phá hủy hoặc gây tổn thương trực tiếp noãn bào của buồng trứng, dẫn tới tình trạng vô sinh. Khói thuốc cũng làm hệ miễn dịch suy giảm, khiến cho vòi trứng có nguy cơ nhiễm trùng cao. Bên cạnh đó, hút thuốc lá làm giảm hiệu quả điều trị vô sinh. Nếu thường xuyên hút thuốc lá, khi chị em thụ tinh trong ống nghiệm sẽ ít thành công hơn, và nguy cơ sảy thai cũng cao hơn nếu có thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm. Tỷ lệ sinh con ở những phụ này thấp hơn những phụ nữ không hút thuốc lá khoảng 30%, và họ cũng dễ gặp nguy cơ sảy thai hơn.

Sinh non

Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, tỷ lệ đẻ non của những thai phụ hút thuốc 1 gói/ngày rất cao, cao hơn 20% so với nữ giới không hút thuốc. Sinh non (dưới 37 tuần) khiến cho trẻ dễ gặp những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Các chất trong thuốc lá làm giảm chất dinh dưỡng và lượng oxy đến với em bé qua nhau thai, khiếm cân nặng của trẻ sơ sinh giảm xuống từ 200 – 400 gram.

Mãn kinh sớm

Hút thuốc cũng khiến cho nồng độ estrogen trong cơ thể chị em suy giảm, là nguyên nhân chính gây mãn kinh sớm. Một số nghiên cứu cho thấy, hút thuốc lá làm phụ nữ mãn kinh sớm hơn những người không hút thuốc trung bình 1,74 năm. Nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung cũng gia tăng ở những phụ nữ này.

 

Tác hại của hút thuốc lá đối với nam giới

Tác hại của hút thuốc lá đối với nam giới gồm:

Gây liệt dương

Nam giới hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh liệt dương cao gấp 2 lần nam giới không hút thuốc lá. Điều này là do các chất độc trong thuốc lá gây xơ vữa động mạch ở dương vật, khiến cho lượng máu tới dương vật giảm xuống.

Làm giảm số lượng tinh trùng

Các nghiên cứu cho thấy những chất chuyển hóa của khói thuốc có khả năng kìm hãm hệ thống enzyme cần thiết cho sự hoạt động của tinh trùng. Điều này làm tinh trùng suy giảm về số lượng, chất lượng.

 

Những hệ lụy khác

Đối với trẻ em, nếu vô tình hít phải khói thuốc lá thì nguy cơ bị bệnh hen sẽ tăng. Trẻ dễ mắc bệnh hô hấp, viêm tai giữa…

Ngoài ra, khói thuốc lá còn làm ảnh hưởng xấu đến kinh tế – xã hội như:

– Làm lãng phí tiền mua thuốc hút, tiền điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá.

– Khiến người hút thuốc mắc nhiều bệnh khác nhau, mất khả năng lao động.

– Làm ô nhiễm không khí.

– Đầu lọc thuốc bị vứt lung tung, trở thành rác thải, gây mất mỹ quan môi trường.

– Tàn thuốc có thể gây cháy nổ.

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản. Vì thế, hạn chế hoặc tránh xa khói thuốc chính là cách bạn bảo vệ sức khỏe sinh sản và hạnh phúc gia đình mình!