Chưa từng quan hệ có nên khám phụ khoa không?

Chưa từng quan hệ có nên đi khám phụ khoa không? Đây là câu hỏi thường gặp ở những chị em chưa từng quan hệ mà vẫn dấu hiệu của bệnh phụ khoa. Thông thường, các chị em chưa từng quan hệ hay có tâm lý e ngại không dám đi tới các phòng khám phụ khoa vì khám phụ khoa có thể gây rách màng trinh, mất đi cái ngàn vàng mà bấy lâu gìn giữ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiên chuyên phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: nhiều cô gái trẻ đều có tâm lý e ngại khi tới khám phụ khoa, sợ mang tiếng đã quan hệ khi chưa lập gia đình, lo lắng quá trình khám sẽ làm rách màng trinh. Điều này khá dễ hiểu ngay từ khi còn bé, các bạn gái đã được dạy phải giữ gìn trinh tiết tới khi về nhà chồng. Khi lớn lên, khi gặp phải những vấn đề sức khỏe sinh sản, các bạn cũng không dám chia sẻ với ai dù là mẹ hay chị gái.

chua-tung-quan-co-nen-kham-phu-khoa-khong
Chưa quan hệ có nên khám phụ khoa không

Theo bác sĩ, các bạn thường chỉ tìm kiếm thông tin liên quan tới các bệnh phụ khoa thông qua mạng internet hoặc tìm câu trả lời từ bạn bè đồng trang lứa chưa có nhiều hiểu biết. Do vậy, việc tự ý mua thuốc để điều trị mà không có chỉ định từ Bác sĩ có thể dẫn tới những hậu quả không mong muốn. Bệnh diễn biến phức tạp, mức độ nặng hơn, trở thành mãn tính, thậm chí để lại các di chứng nghiêm trọng như tắc vòi trứng, viêm cổ tử cung, vô sinh….

Việc đi khám phụ khoa là cần thiết đối với chị em phụ nữ, bất kể việc đã có phát sinh quan hệ tình dục hay chưa. Nhiều thông tin cho rằng, phụ nữ đã lập gia đình thường hay mắc bệnh phụ khoa hơn. Tuy nhiên, đối với những trường hợp chưa từng quan hệ, chế độ vệ sinh không đúng cách cũng có thể dẫn tới viêm nhiễm vùng kín.

Lúc này, chị em cần nói rõ tình trạng bệnh cũng như việc chưa từng quan hệ, bác sĩ có chuyên môn sẽ đưa ra biện pháp thăm khám, điều trị thích hợp mà không làm tổn hại tới màng trinh của bạn. Ngoài việc thăm khám bên ngoài cơ quan sinh dục, còn có thể lấy dịch âm đạo bằng các dụng cụ chuyên dụng hoặc siêu âm đầu dò qua ngả hậu môn, không xâm nhập trực tiếp vào âm đạo, vẫn có thể cho kết quả chính xác bệnh ở phần phụ mà không ảnh hưởng tới màng trinh hiện tại.

– Chị em nên chủ động khám phụ khoa định kỳ từ 3-6 tháng/ lần nhằm phát hiện kịp thời những bất thường bên trong vùng kín góp phần đảm bảo sức khỏe sinh sản.

– Đối với các chị em chưa từng quan hệ tình dục, nên vệ sinh sạch vùng kín sạch sẽ mỗi ngày nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt, không nên đóng băng vệ sinh hằng ngày thường xuyên.

– Khi xuất hiện những dấu hiệu lạ hãy đi khám ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm. Thông thường, những bệnh lý này ở chị em chưa từng quan hệ tình dục khi được phát hiện kịp thời thì việc điều trị khá đơn giản. Việc đặt thuốc điều trị nếu khéo léo và đúng cách cũng không làm rách cái ngàn vàng của chị em.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của chúng tôi về việc “có nên đi khám phụ khoa đối với người chưa từng quan hệ hay không”. Nếu còn có những băn khoăn khó nói, chị em có thể kích chuột chọn tư vấn trực tiếp trên website bacsygioi.com hoặc liên lạc tới đường dây nóng 02437 152 152 để được các Bác sĩ hỗ trợ tốt nhất.

Tổng đài tư vấn sức khỏe sinh sản online hoạt động 24/24h luôn sẵn sàng giải đáp những khúc mắc của bạn một cách nhanh nhất có thể.

Bạn không nên bỏ qua: Cách khám phụ khoa cho người chưa từng quan hệ